BREAKING NEWS

Thứ Hai, 21 tháng 6, 2021

Nước có ga thật sự không tốt cho bạn!

Đối với nhiều người, bắt đầu một năm là thời điểm cho những quyết tâm mới về sức khỏe - có thể là ăn nhiều rau hơn, tiêu thụ ít đường hơn hoặc uống nhiều nước hơn.

Giữ nước là điều cần thiết cho các chức năng của cơ thể như điều chỉnh nhiệt độ, vận chuyển chất dinh dưỡng và loại bỏ chất thải. Nước thậm chí còn đóng vai trò là chất bôi trơn và giảm xóc cho các khớp.

Nhưng trong khi hầu hết mọi người biết rằng họ nên uống nhiều nước hơn, nó có thể hơi nhàm chán. Vậy nước có ga như một lựa chọn để làm sống động mọi thứ thì sao? Rốt cuộc, nước có ga cũng tốt như nước bình thường, phải không? Không hẳn.

Nước sủi bọt được tạo ra bằng cách truyền vào nước với khí cacbonic. Điều này tạo ra axit cacbonic có độ pH axit yếu từ ba đến bốn. Cảm giác miệng “dễ chịu” mà bạn có được sau khi nhấm nháp đồ uống có ga thực chất là sự kích hoạt hóa học của các thụ thể cảm giác đau trên lưỡi của bạn phản ứng với axit này, tạo ra hương vị thơm ngon hơn. Và đây là một phần của vấn đề, vì axit trong đồ uống có thể gây hại cho răng của chúng ta.

Nước có ga uống ngon nhưng không tốt cho răng của bạn.


Lớp bên ngoài của răng, men răng, là lớp mô cứng nhất trong cơ thể. Nó được làm từ một khoáng chất gọi là hydroxyapatite có chứa canxi và phốt phát. Nước bọt chủ yếu là nước nhưng cũng có canxi và photphat.

Bình thường có sự cân bằng giữa khoáng chất trong răng và khoáng chất trong nước bọt. Miệng và nước bọt bình thường có (độ pH từ 6 đến 7), nhưng khi độ pH này giảm xuống dưới 5 rưỡi, các phân tử canxi và photphat sẽ di chuyển ra khỏi răng và đi vào nước bọt. Điều này có thể xảy ra do axit cacbonic trong đồ uống có ga.

Có hại cho răng?

Quá trình khử khoáng này tạo ra các lỗ nhỏ trong khoáng chất trong răng và men răng bắt đầu bị tiêu biến. Ban đầu, các lỗ chân lông có kích thước siêu nhỏ và vẫn có thể được bịt lại bằng cách đưa canxi hoặc photphat vào lại, hoặc bằng cách thay thế canxi bằng florua - đây là cách florua trong kem đánh răng hoạt động để bảo vệ răng. Nhưng một khi lượng khoáng chất trong răng bị mất đạt đến một mức độ nhất định, các lỗ chân lông sẽ không thể được cắm lại và mô răng bị mất đi.

Nếu răng được ngâm trong axit từ đồ uống có ga thường xuyên, nhiều khoáng chất có thể bị hòa tan ra ngoài hơn là bị đưa trở lại và có nhiều nguy cơ bị mòn hoặc mòn răng

Vì vậy, mặc dù nước có ga thông thường tốt hơn cho răng của bạn so với nước ngọt có hương vị (chế độ ăn kiêng hoặc thông thường) có độ pH thấp hơn, nhưng tốt nhất vẫn là nước - nó có độ pH khoảng 7. Ngẫu nhiên, nước ngọt câu lạc bộ không chỉ có ga mà còn có thêm một số “khoáng chất” để tạo hương vị. Chúng có thể bao gồm natri, vì vậy nếu bạn đang theo dõi lượng muối của mình, bạn cũng cần lưu ý đến điều này.


Nước tinh khiết tốt hơn cho bạn!


Cũng cần chỉ ra rằng nước có ga không phải là chất ức chế sự thèm ăn. Bất chấp những gì bạn có thể đọc trực tuyến, không có bằng chứng khoa học mạnh mẽ nào cho thấy rằng uống nước có ga sẽ khiến bạn cảm thấy no hơn hoặc hạn chế sự thèm ăn. Đúng vậy, uống nước có ga sẽ làm đầy dạ dày của bạn (có thể khiến bạn ợ hơi) nhưng nó sẽ không ở trong dạ dày của bạn lâu hơn so với nước tĩnh.

Ngay cả khi uống nước có ga cùng với thức ăn hoặc bữa ăn, không có sự khác biệt về tốc độ làm rỗng dạ dày so với nước tĩnh. Về mặt khoa học, rất khó để đo lường cảm giác đói và no, có nghĩa là các nghiên cứu điều tra những điều này dựa trên hoặc bị ảnh hưởng bởi cảm xúc cá nhân của con người - và tự nhiên con người chúng ta đều rất khác nhau. Trên thực tế, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu, cơ quan cung cấp lời khuyên khoa học độc lập về an toàn thực phẩm, không xác nhận bất kỳ tuyên bố sức khỏe nào liên quan đến thực phẩm hoặc đồ uống được cho là làm tăng cảm giác no.

Chúng tôi khuyên bạn nên uống từ sáu đến tám ly chất lỏng mỗi ngày. Ngoài nước, thức uống này cũng có thể bao gồm sữa ít béo hơn và đồ uống không đường, cùng với trà và cà phê. Nước là một lựa chọn lành mạnh và rẻ tiền để làm dịu cơn khát của bạn bất cứ lúc nào. Nó không có calo, miễn phí và không chứa đường có thể làm hỏng răng - không giống như vô số đồ uống thể thao, năng lượng và có ga tràn ngập các kệ hàng siêu thị.

Tất nhiên, nếu bạn đang thay nước ngọt có đường bằng nước có ga thì đây là một bước đi đúng hướng. Thật vậy, nước ngọt được ước tính đóng góp vào khoảng 25% lượng đường hấp thụ ở người lớn và làm tăng nồng độ axit trong miệng. Hầu hết các loại nước sủi bọt không có thêm đường, mặc dù một số loại có đường, vì vậy hãy luôn đọc nhãn.


Vì vậy, khi cố gắng tăng lượng chất lỏng của bạn, nước vẫn là lựa chọn ưu tiên. Nhưng nếu một ly nước không thực sự là sở thích của bạn, thì nước có ga có thể giúp bạn đủ nước và có thể là một lựa chọn thay thế ngon miệng cho nước lã - nhưng chỉ cần lưu ý về tần suất bạn uống nó đối với sức khỏe răng miệng của bạn.

Đăng nhận xét